• หลังจากอุดฟัน มีอาการปวดฟัน การอุดฟันมีผลต่อการปวดฟันไหม

  •  Kannika Dappettikorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีไปอุดฟันมาแล้วมีฟันกรามซี่นึงที่รอรักษารากฟัน แต่หมออุดฟันชั่วคราวให้ หลังจากอุดเสร็จมีอาการปวดตลอดแต่ยังรักษารากฟันไม่ได้ตอนนี้เนื่องจากติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายเงินอยู่ คิวที่รพ.รัฐก็ยังไม่ได้ กรณีนี้สามารถเอาที่อุดชั่วคราวออกเพื่อลดอาการปวดได้หรือไม่คะ ตอนก่อนอุดไม่มีอาการค่ะ แต่อุดเสร็จปวดทันทีค่ะ

    Kannika Dappettikorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kannika Dappettikorn

    การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาฟันที่ถูกทำลายจากการผุให้สามารถใช้งานได้และกลับมารูปทรงเดิม  ดังนั้นอาจจะมีฟันผุหรือรากฟันที่ผิดปกติอยู่เดิมซึ่งอาจเป็นต้นเหตุทำให้มีอาการปวดได้เช่นกัน หลังอุดฟันอาจจะมีแค่อาการปวดบริเวณที่ทำเล็กน้อยและค่อยๆบรรเทาลง ไม่ค่อยเป็นสาเหตุทำให้ปวดฟันรุนแรงตามมาได้ ยกเว้นการอุดฟันนั้นไปกดทับบริเวณเหงือกและฟันรอบๆ จากอุปกรณ์อุดฟันเอง ซึ่งเกิดได้น้อยค่ะ

    แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจภายในช่องปากอย่างละเอียดหาว่าเป็นจากสาเหตุใดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ หากเกี่ยวกับอุปกรณ์อุดฟันจริงๆ ก็จะมีการปรับเปลี่ยนให้ หรือถ้ามีสาเหตุจากการอักเสบของรากฟัน ฟันคุด ฟันผุหรือปัญหาอื่นๆ แพทย์จะนัดหรือทำการแก้ไขให้ต่อไป ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายค่ะ

    เบื้องต้นแปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง งดการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นลดบวมได้