• น้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม สูง 180 เซน เวลาออกกำลังชอบคันยุบยิบที่ผิวหนัง และเหนื่อยมาก ควรทำอย่างไร กลัวหัวใจวาย

  •  Prince Jiraward
    สมาชิก
    ปกติผม ร่างกาย แข็งแรง และไม่ค่อย ออกกำลังกาย ครับ น้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม สูง180 เครียดง่าย และ เวลาออกกำลังชอบคันยุบยิบผิวหนังครับ บางที ก็รู้สึก เหนื่อย และกลัวหัวใจวายครับ ไม่รู้ ว่าเหนื่อย ขนาดไหน เสี่ยงหัวใจวายครับ ไม่ค่อยกล้าออกกำลังหนักๆ
    Prince Jiraward  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prince Jiraward

    การออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งกล้ามเนื้อ และการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ โดยอาจเลือกเป็นการวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน  เป็นต้น ตามความถนัด

    แต่หากมีโรคทางกายที่อาจทำให้เหนื่อยง่ายเช่นโรคหัวใจ โรคปอด โรคไต ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักเช่นกัน ในกรณีนี้ที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรชัดเจน ก็น่าจะสามารถออกกำลังกายทุกชนิดได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้ารู้สึกเหนื่อยให้รีบหยุดพัก ถ้าไม่แน่ใจว่ามีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประจำปีดูก่อนสักครั้งก็ได้ค่ะ