• การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆกี่เปอร์เซนต์

  • การอมของผช.นี่มีโอกาสพลาดบ้างไหมครับแล้วถ้ามีจะมีสักกี่%

     สวัสดีคะคุณ เจตนิพัท นิลเกษร

    หมอไม่แน่ใจในคำถามค่ะ คือ คุณหมายถึง ถ้ามีการทำออรัลเซ็ก มีโอกาสที่จะติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือไม่ใช่ไหมค่ะ ถ้าใช่ ตอบอย่างนี้ค่ะ

    ถ้าคนที่คุณมีเพศสันพันธ์ด้วย มีโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคที่ติดต่อการด้วยการสัมผัส คือ เริม ก็มีโอกาสติดสูงในกรณีที่มีแผลในปาก หรือ ไม่มีก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้าเป็นโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ โอกาสติดน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาสอยู่ค่ะ ถ้ามีเรื่องการสัมผัส ผิวหนัง หรือ เยื่อบุในปาก

    ดังนั้นแนะนำว่าควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ

    แนะนำตรวจเลือดเพื่อหาโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์