• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ใส่ถุงยาง ซักพัก องคชาติบวม ปกติไหม จะยุบลงเองไหม

  •  Meimei
    สมาชิก
    มีอะไรครั้งเเรกกับเเฟนแบบป้องกัน เเล้วพอเสร็จกิจถอดถุง ซักพักองคชาติบวมทั้งๆที่ปิดหนังหุ้มปลายได้ไม่เกิดอาการรัดบริเวณใต้หัวองคชาติ อยากทราบว่าอาการนี้ปกติไหม หรือผมใช้หนักไปมันเลยบวม เเล้วมันจะยุบลงเอง หรือต้องกินยา ขอบคุณครับ ปล.ผมกังวลมากเพราะนี้เป็นครั้งเเรกของผมเเละอากาศบวมเเบบนี้ผมก็ไม่เคยเป็นมาก่อน

     สวัสดีค่ะ คุณ Meimei,

                          หากอาการบวมขององคชาตเกิดขึ้นทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และเกิดเพียงไม่นานแล้วหายไปใน 1 วัน ก็อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รแุแรงหรือต่อเนื่องนานเกินไปได้ หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                          แต่หากในครั้งต่อๆ ไป หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงหรือไม่ได้นานเกินไป แต่ยังคงเกิดอาการอวัยวะเพศบวม ก็อาจเกิดจากการแพ้ถุงยางอนามัย หรือเจลหล่อลื่นต่างๆ ที่นำมาใช้ก็ได้

                          แต่หากอาการเกิดต่อเนื่องหลายวัน รวมถึงมีอาการเจ็บ แสบ คันอวัยวะเพศ หรือตุ่ม มีแผล มีปัสสาวะแสบขัด มีมูกหรือหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ แสดงว่าเกิดการติดเชื้อขึ้น เช่น อาจเป็นเชื้อรา หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ