• เป็นแผลริมอ่อน ทานยามาแล้ว 5 วัน ควรทำอย่างไรต่อครับ

  •  Prasert Leewat
    สมาชิก
    ตรวจดูลักษณะจากแผลที่เปน น่าจะเปนแผลนะคับ ตอนนี้ได้ทานยา Ciprofloxacin 500mg ไป 5 วัน แล้ว รู้สึกอาการที่เป็นเริ่มดีขึ้น แต่แผลยังไม่หายสนิท ไม่ทราบว่า ต้องหายากิน หรือ ยาทา รักษาเพิ่มเติมหรือป่าวคับ หรือ รอให้ร่างกายรักษาแผลด้วยตัวเองจนหายได้เลยคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีครับ

    แผลริมอ่อน (chancroid) เป้นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Haemophilus Ducreyi เมื่อไปสัมผัสเชื้อมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์จะเริื่มออกอาการครับ มักพบแผลในบริเวณอัณฑะ และหนังหุ้มปลายองคชาติ

    อาการของแผลริมอ่อน จะมีแผลที่อวัยวะเพศ เจ็บแแผล บางรายอาจพบต่อมน้ำเหลืองที่ชาหนีบโตได้

    การที่จะวินิฉัยว่าเป็นแผลริมอ่อนควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย เนื่องจากจะมีรอยโรคหลายชนิดที่มีลักษณะแผลคล้ายแผลริมอ่อน ไม่ว่าจะเป็น โรคเริม งูสวัด การติดเชื้ออื่นๆของผิวหนัง

    การรักษาแผลริมอ่อนนั้นจะใช้ยาในการรักษาเป็นหลัก ได้แก่ตัวยาในกลุ่ม ciprofloxacin ,norfloxacin , ceftriaxone  ส่วนมากอาการมันจะดีขึ้นภายใน 7 วัน ถ้าได้รับยาถูกประเภทและขนาดที่เหมาะสม

    ถ้าหากเลย 7 วันไปอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจและอาจเปลี่ยนยาที่ใช้การรักษาหรือเพิ่มขนาด

    แนะนำว่าให้พาคู่นอนมารักษาด้วย ช่วงนี้ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนเพื่อลดการกระจายเชื้อครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผลริมอ่อนได้ ที่นี่ครับ