• มีตุ่มเล็กๆตรงบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เสียดเล็กน้อย อยากทราบว่ามันอันตรายไหม

  •  Nuan1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากจะสอบถามเรื่องจาก วันนี้มีอาการเวลาเดินเเล้วรู้สึกเสียดๆตรงน้องสาวเล็กน้อย เลยลองเอามือสัมผัสเเล้วมีตุ่มเล็กๆ บริเวณภายนอกของอวัยวะก่อนที่จะถึงช่องที่ปล่อยประจำเดือน อยู่ทางด้านซ้าย อยากทราบว่ามันอันตรายไหมคะเเล้วทางหายไหม
    Nuan1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuan1

    อาการมีตุ่มเล็กๆตรงบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เสียดเล็กน้อย อาจเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน แต่มักจะเจ็บเยอะ ตุ่มใหญ่คล้ายฝีหนอง

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ หรือถ้าเป็นแค่การเสียดสีธรรมดา ถ้าหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น อาการก็มักดีขึ้นได้เอง

    ให้สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์