• หมอนกระดูกยุบสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม หรือแค่รักษาตามอาการด้วยการรับประทานแก้ปวดและการทำกายภาพบำบัดเท่านั้น

  •  Pimpicha Sanitchop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..อยากสอบถามเรื่องหมอนรองกระดูกทรุดค่ะ..การรักษาโดยการทานยาแก้ปวดหรือการทำกายภาพบำบัด จะช่วยรักษาให้หายขาดได้ไหมค่ะ หรือแค่บรรเทาอาการปวดเท่านั้นค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pimpicha Sanitchop

    การที่มีการบาดเจ็บ หรือ การที่มีปัญหาเรื่องของหมอนรองกระดูกปลิ้น ซึ่งปรกติแล้วอาจจะเกิดได้จากทั้งการบาดเจ็บที่บริเวณกระดูกสันหลัง ความเสื่อมของกระดูกสันหลังทำให้มีการกดเบียดทำให้หมอนรองกระดูกที่อยู่ระหว่างกระดูกปลิ้น แล้วไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลังจะทำให้มีอาการปวดได้ คือ อาจจะเป็นการปวดที่หลังมีเรื่องของอาการปวดร้าวไปที่ขาเนื่องจากมีการกดทับ

    การรักษาเบื้องต้น คือ

    การนอนพักผ่อน และการรับประทานยาแก้ปวด

    การตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นไม่ได้ใช่เกิดจากการกล้ามเนื้ออักเสบหรือ เส้นเอ็นอักเสบ

    การทำกายภาพบำบัด

    การผ่าตัดถ้ามีการกดทับมาก

    ที่สำคัญต้องหาสาเหตุค่ะ คือ กระดูกสันหลังยุบจากอะไรก่อนค่ะ เช่น การติดเชื้อบางชนิด เช่นวัณโรค การบาดเจ็บหรือ ปัญหาเรื่องของมะเร็งที่ลามกระดูกค่ะ

    ควรจะพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อรักษาต่อเนื่องค่ะ