• มีตุุ่มคล้่ายสิวที่บริเวณก้น รักษาอย่างไร

  •  nicepun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีปัญหา สิว(?) บริเวณแก้มก้นด้านใน ผมไม่มั่นใจว่าเป็นสิว หรือ ฝี บางครั้งเป็นหนองขึ้นมา เตงตึงมาก พอผ่านไปสักวันสองวันก็ยุบ เป็นเหมือนเนื้อบวมๆ แล้วก็กลับมาเป็นหนองอีก วนเป็นแบบนี้อะครับ พอจะบีบก็รู้สึกเหมือนมีอะไรแข็งๆอยู่ใต้ สิว(?) นั้น ผมนั่งเล่นคอมเป็นเวลา 5-6 ชม. ต่อวัน ควรทำอย่างไรดีครับ หรือว่า ต้องไปหาหมอ แล้วบอกหมอยังไงครับ ขอบคุณครับ
    nicepun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nicepun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง

    โรครูขุมขนอักเสบ (Folliculitis) เป็นการอักเสบของรูขุมขน มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Staphylococcus aureus ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ ศีรษะ แขน ขา ก้น รักแร้

    อาการในระยะเริ่มต้นจะเป็นการอักเสบของบริเวณรูขุมขนในชั้นตื้นๆ ใกล้ปากรูขุมขน เห็นเป็นตุ่มหนองที่มีขนโผล่ขึ้นมาตรงกลาง อาจมีฐานเป็นวงแดงแคบๆ อยู่ล้อมรอบตุ่มหนอง ไม่เจ็บหรือเจ็บเล็กน้อย ไม่มีไข้ ระยะเวลาของโรค ประมาณ 7-10 วัน ในรายที่การติดเชื้อลงลึกตลอดรูขุมขน ก็กลายเป็นฝี

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่หรือถ้ากลายเป็นฝีอาจจะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมกับกรีดระบายหนอง อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ

    หากเจ็บปวด ตึง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มมาก ควรรีบไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่ควรไปแกะเกาหรือบีบตุ่มเอง รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง