• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวและคันในช่องคลอด จะท้องไหม

  •  อุ๋ง อุ๋ง
    สมาชิก
    อยากถามว่าหลังมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลั่งใน 1-2วัน หนูมีอาการตกขาวคันช่องคลอดเเล้วเวลาปัสสาวะจะเเสบช่องคลอดบวม เเล้วเป็นประจำเดือน เเล้วหนูกินยาที่ซื้อมาจากร้านขายยา ชื่อยาMetronidazole1เเผงเเต่เขาเอามาให้2แผงหนูอยากรู้ว่าจะท้องไหมเเล้วจะเป็นอะไรไหม
    อุ๋ง อุ๋ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอุ๋ง อุ๋ง

    อาการตกขาวคันในช่องคลอดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งอาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นปฏิกิริยาการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยการมีตกขาวที่คันผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ มักจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อต่างๆในช่องคลอดดังกล่าวไป

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย แพทย์อาจจะเก็บตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ตรงกับโรค เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

    ส่วนถ้าสงสัยการตั้งครรภ์นั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ

    อุ๋ง อุ๋ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอุ๋ง อุ๋ง

    อาการตกขาวคันในช่องคลอดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งอาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นปฏิกิริยาการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยการมีตกขาวที่คันผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ มักจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อต่างๆในช่องคลอดดังกล่าวไป

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย แพทย์อาจจะเก็บตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ตรงกับโรค เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

    ส่วนถ้าสงสัยการตั้งครรภ์นั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ

    อุ๋ง อุ๋ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอุ๋ง อุ๋ง

    อาการตกขาวคันในช่องคลอดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งอาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นปฏิกิริยาการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยการมีตกขาวที่คันผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ มักจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อต่างๆในช่องคลอดดังกล่าวไป

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย แพทย์อาจจะเก็บตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ตรงกับโรค เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

    ส่วนถ้าสงสัยการตั้งครรภ์นั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ