• คลอดลูกได้ 1 เดือน 9 วัน มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  เจ'จ จ๋อม'ม
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่าหลังคลอดลูกด้1เดือน9วัน มีเพศสัมพันกะสามีด้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ'จ จ๋อม'ม,

                        หากคลอดลูกมา 1 เดือน 9 วันแล้ว และน้ำคาวปลาได้หมดไปแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่น่าทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมดลูกเกิดการอักเสบติดเชื้อ

                        อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน และให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ โดยหากจะไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถที่จะเลือกทานยี่ห้อใดก็ได้ และหลังจากทานยาคุมจนหมดแผงและมีประจำเดือนมาแล้ว ก็อาจทานยาคุมกำเนิดต่อ หรือเลือกฉีดยาคุมหรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ

                       แต่หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม แนะนำควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดได้เลย โดยหากจะทานยาคุมกำเนิด ก็ให้ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น หรืออาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้