• คลอดลูกได้ 2 เดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกจาช่องคลอด 2 ครั้งแล้ว อันตรายไหม

  •  Wanwisa Sampatthong
    สมาชิก
    พอดีหลังคลอดลูกแบบธรรมชาติได้2เดือนกว่าหนูก้มีเพศสัมพันกับแฟนแต่พอมีเพศสัมพันกันเสร็จแล้วกับมีเลือดออกทางช่องคลอดแบบนี้ติดต่อกันมา2ครั้งแล้วค่ะจะอันตรายไหมค่ะต้องไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Sampatthong,

                       หากคลอดลูกได้ 2 เดือนแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดยเฉพาะหากไม่ได้ให้นมลูกอยู่ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ คุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยหากยังต้องกาให้นมลูกอยู่ ก็ควรเลือกทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว  (เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton) หรือฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เป็นต้น

                       สำหรับเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือใช้ท่าทางพิศดาร อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      - มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือมีไข้ ปัสสาวะที่ผิดปกติ

                     - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน ปวดท้องน้อย

                      หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีปวดท้องน้อย โดยที่ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ นอกจากนี้ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ด้วยค่ะ