• ตั้งครรภ์ได้ 37 สัปดาห์ ปากมดลูกเปิด 3 cm แล้ว จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม จะคลอดก่อนกำหนดไหม

  •  Sirimongkol Wiseeya
    สมาชิก
    วันที่ 28 มีอาการเลือดในระหว่างตั้งครรภ์ (ออกนิดเดียวคะ) จึงได้ไปหาหมอ พอไปถึงหมอบอกมดลูกเปิด1 เซน หมอเลยให้นอนโรงพยาบาล 2คืน+ฉีดยาขยายปอดเด็ก4เข็ม จนหมดลูกเปิดได้3เซน ฉีดเข็มสุดท้ายแต่ไม่มีมูกเลือด ไม่มีอาการปวดท้อง หรือน้ำเดิน ครรภ์ได้35+2 หมอเลยให้กลับมาบ้าน จนถึงตอนนี้ ได้ 37 วีค ยังไม่มีอาการน้ำเดิน มูกเลือด ปวดท้องเลยคะ มีแต่ตกขาวคะ แต่มดลูกก็ยัง3เซนเท่าเดิม เลยอยากทราบว่า มีเพศสัมพันได้ไหมคะ มีโอกาศคลอดก่อนกำหนดไหมคะ(ถ้ามี) (เด็กน้ำหนักได้2331G) ถ้าคลอดช่วงนี้เด็กจะสมบูรณ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirimongkol Wiseeya,

                          หากตั้งครรภ์ได้ 37 สัปดาห์แล้ว ก็ถือว่าครบกำหนดคลอดแล้ว และถือว่าทารกในครรภ์มีความสมบูรณ์ปลอดภัยที่จะคลอดได้ อย่างไรก็ตาม หากคำนวณน้ำหนักเด็กในครรภ์ได้ 2,331 กรัม ถือว่าน้อยไปเล็กน้อย (ควรมีน้ำหนักมากกว่า 2500 กรัม) ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดการคลอด ซึ่งหากทารกคลอดออกมาแล้วมีน้ำหนักตัวน้อย ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การติดเชื้อ ปัญหาในการหายใจ ความเสี่ยงในการเสียชีวิตในระยะปริกำเนิด (ช่วง 28 วันนับจากคลอด) เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรประคับประคองให้ทารกในครรภ์อยู่ในครรภ์ต่อไปจนมีน้ำหนักตัวมากกว่านี้ ก็จะปลอดภัยกว่าค่ะ