• ปลายอวัยวะเพศชายไปโดนเลือดประจำเดือนแฟน จะติดเอดส์ไหม

  •  Frcx21
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วประจำเดือนโดนปลายอวัยวะเพศแต่ผมรีบไปล้างออกผมจะเป็นโรคเอดส์มั้ยครับ
    Frcx21  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Frcx21

    โรคเอดส์คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HIV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ เป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากปลายอวัยวะเพศสัมผัสกันโดยไม่มีถุงยางอนามัยป้องกันเลยนั้น มีโอกาสที่จะรับเชื้อ hiv ได้เช่นกัน และหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยอีก โอกาสก็จะยิ่งมากขึ้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกา และดูว่ามีข้อบ่งชี้ของการรับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมง ร่วมกับเจาะเลือดติดตามอาการหรือไม่