• การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังสองวันติด จะท้องไหม

  •  Pu Scrump
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับเเฟน2วันเเล้วเเล้วเค้าหลั่งในทั้ง2วัน เเต่หลังมีอะไรกัน หนูทานยาคุมฉุกเฉินทันทีทั้ง2วันเลย จะเป็นอะไรมั้ยคะหมอ
    Pu Scrump  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pu Scrump

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในนั้นสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ หลังจากนั้นการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบตามที่ข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลงไป ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือมีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนกันไว้ก่อน จะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า และผลข้างเคียงเกิดได้มาก