• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปี ไม่มีประจำเดือนมาเลย แต่วันนี้มีเลือดออกมา จะเป็นอันตรายไหม

  •  zeemint
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูได้ฝังยาคุมกำเนิดมาแล้วประมาณ2ปี ประจำเดือนไม่เคยมาเลย แต่วันนี้กลับมีประจำเดือนมาค่ะ หนูงงมาก หนูกังวลมากค่ะ จะเป็นอันตรายอะไรเกี่ยวกับมดลูกหรือป่าวคะ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ zeemint,

                     ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น

                     ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                      ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ

                       ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มาในช่วง 2 ปีแรก และต่อมามีเลือดออกมาเล็กน้อย ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกทุกวันติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกทุกวันติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

    zeemint  zeemint
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ อยากถามต่ออีกนิดนึงค่ะ ถ้าหากประจำเดือนมา 3-4 วันแล้วหายคือปกติใช่มั้ยคะ ถ้าหากมา7วันขึ้นไปคือ ไม่ปกติใช่มั้ยคะ