• การดูแลแผลหลังการผ่าระบายหนอง ของตากุ้งยิง ควรดูแลอย่างไร

  •  Aekaitti Wapeekang
    สมาชิก

     ผ่าวันนี้ครับตอนเที่ยงๆ เค้าปิดตาสนิทให้ แล้วเราควรเอาผ้าปิดออกตอนไหนครับ แล้วควรดูแลยังไงครับ ดีครับ

    Aekaitti Wapeekang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aekaitti Wapeekang

    ตากุ้งยิงคือการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก อาจจะมีแผลเปิดอยู่ แพทย์จึงมักใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก หากกลับมาบ้านไม่มีเลือดไหลออกมาเพิ่มอีกและแผลเป็นแผลเย็บสนิทดี สามารถเอาผ้าก๊อซออกได้ และใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดภายนอก หากจะออกจากบ้านก็ควรใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดกลับเข้าไปใหม่ก่อนในช่วงแรกเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก ถ้าเป็นกรณีแผลเปิดที่แพทย์ยังไม่ได้เย็บเพื่อจะระบายหนองไว้ ควรกลับไปทำแผลที่รพ.หรือคลินิกตามนัด

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา ถ้าแผลดูมีอาการอักเสบเช่นปวดบวมแดงมากควรกลับไปพบแพทย์