• การผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านม ใช้ยาสลบแบบไหน และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  •  Voonsen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ..พอดีญาติจะเข้าผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านม..ก่อนผ่าตัดคุณหมอแจ้งว่าให้งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน..การผ่าตัดนี้ใช้วิธีดมยาสลบใช่ไหมค่ะ หรือใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่.. ..ก่อนผ่าตัดต้องมีตรวจอะไรเพิ่มอีกไหมค่ะ.. สุดท้ายค่ะ..เช้าวันเข้าผ่าตัดอาบน้ำแปรงฟันได้ปกติใช่ไหมค่ะ..ขอบคุณค่ะ
    Voonsen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voonsen

    การผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการดมยาสลบค่ะ การผ่าตัดเฉพาะที่มักจะทำในกรณีที่เป็นก้อนตื้นๆตรงผิวหนัง หากต้องเลาะเข้าไปถึงไขมันและในเต้านม อาจจะทำให้เกิดความเจ็บปวดได้มาก จึงนิยมใช้วิธีดมยาสลบมากกว่า

    ก่อนผ่าตัด ศัลยแพทย์จะมีการส่งตรวจประเมินกับอายุรแพทย์ในกรณีที่ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวหลายอย่างและอาจจะมีผลต่อการผ่าตัด หากแพทย์นัดวันผ่าตัดมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะมีการตรวจร่างกายหรือผลเลือดแล้วว่าผ่าตัดได้

    เช้าวันผ่าตัดก่อนไปรพ. สามารถที่จะอาบน้ำ แปรงฟันได้ตามปกติทุกอย่างค่ะ