• จะสามารถปิดเคสการมีความเสี่ยงติดเชื้อhivได้ตอนไหน ถ้าตรวจด้วยน้ำยา GEN4 ให้ผลลบที่ 1 และ 2 เดือนแล้ว ต้องไปยืนยันที่ 3 เดือนหรือไม่

  •  Aekky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าเราจะสามารถปิดเคสการมีความเสี่ยงติดเชื้อhivได้ตอนไหนคะ หนูไปตรวจน้ำยาGEN4 ที่ 1 เดือน และ 2 เดือน หลังมีความเสี่ยงผลเป็นNegative แต่ตามไกด์ไลน์ไทยบอกให้ปิดเคสที่ 3 เดือน หนูไม่แน่ใจว่า3เดือนคือ 12สัปดาห์(84วัน) หรือ 90วัน หลังมีความเสี่ยงค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Aekky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aekky

    การตรวจเลือดยืนยันว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ซึ่งการตรวจด้วยน้ำยา GEN4 น่าจะหมายถึงการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกันค่ะ ซึ่งให้ผลได้ที่ประมาณ 1 เดือนหลังเสี่ยง แต่ส่วนใหญ่ มักจะต้องนัดไปตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อจริง

    จากที่กล่าวมา ควรจะไปเจาะซ้ำที่ 3 เดือน คือ 12 สัปดาห์หรือ 90 วันก็ได้ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าให้แน่นอนก็อาจจะเลือกเป็น 90 วันไปเลยค่ะ