• มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 8-12 ก.ค. ซึ่งคาดว่าจะมีไข่ตก 10 ก.ค.ใช้เวลากี่วันจึงจะตรวจได้ และอาการมีอะไรบ้าง

  •  Focusjung Whanjai
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ

    มีเพศสัมพันธ์วันตกไข่ค่ะ  ตอนนั่นคุณหมอแจ้งว่าวันตกไข่น่าเป็นวันที่ 10 กรกฏา

    ให้มีเพศสัมพันธ์ช่วง 8-12 กรกฏา

    ตามแผนคือ ดิฉันมีเพศสัมพันธ์แล้ววันที่ 9,10  กรกฏา ช่วงนี้จะติดไหมค่ะ

    -ถ้าติดอาการเบื้องต้นหลังไข่ปฎิสนธิเป็นอย่างไรบ้าง

    -ใช้เวลากี่วันถึงตรวจการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Focusjung Whanjai,

                           หากได้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างช่วงวันที่คาดว่าจะมีไข่ตก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้มาก อย่างไรก็ตาม ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น ปริมาณและความแข็งแรง-องอสุจิ ความสมบูรณ์แข็งแรงของมดลูก โรคประจำตัว เป็นต้น

                             ส่วนอาการเริ่มแรกสุดของการตั้งครรภ์ที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน บางรายอาจมีตกขาวสีขาวขุ่นมากขึ้น

                         ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                         การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1-2 วัน จึงจะตรวจพบได้มากว่า 90% หากรอให้ประจำเดือนขาดมากกว่า 4 วันขึ้นไป ก็จะตรวจพบได้เกือบ 100% ค่ะ

    Focusjung Whanjai  Focusjung Whanjai
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ เข้าใจมากขึ้นเลยค่ะ