• การนับวันระยะปลอดภัย

  •  Mooja
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 7 8 9 10 11 แล้ววันที่ 11 มีประจำเดือนน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลยซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แล้ววันนั้นมีเพศสัมพันธ์หรั่งใน จึงอยากทราบว่าถ้าจะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมค่ะ หรือไม่ควรกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mooja,

                     หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 7 แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 เท่ากับมีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนมา 5 วัน ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย (หลัง 7 วัน) โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมาก คือน้อยกว่า 5% ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                     ส่วนการนับหน้า 7 วันนั้น จะยากกว่าการนับหลัง 7 เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้แน่นอนว่าประจำเดือนจะมาวันไหน โอกาสพลาดจึงมากกว่า ยกเว้นเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนสม่ำเสมอแน่นอน การคำนวณก็จะแม่นยำขึ้น

                     อยางไรก็ตาม หากมีเพศมัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากกกว่านี้ค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ และมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดชนิดอื่นๆ