• นอน 4 ทุ่ม ตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนตี 1 แล้วนอนต่อจนถึง 6 โมงเช้า แบบนี้เรียกว่านอนต่อเนื่องหรือพักผ่อนเพียงพอไหม

  •  Pommy Pompom
    สมาชิก
    ปกติคนเราควรนอนหลับ 6-8 ชม. ใช่มั้ยครับ ผมจึงสงสัยว่าถ้าสมมติผมนอนตอน 4 ทุ่ม แล้วตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนตี 1 แล้วนอนหลับต่อจนถึง 6 โมงเช้า แบบนี้เรียกว่านอนต่อเนื่องหรือพักผ่อนเพียงพอมั้ยครับ เพราะมันมีตื่นกลางดึก ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pommy Pompom,

                         ระยะเวลาการนอนที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุด้วย หากเป็นเด็กเล็ก ก็ต้องมีระยะเวลาการนอนที่นานมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไป หากอยู่ในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่แล้ว ก็ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง ดังนั้น หากนอนหลับเวลา 4 ทุ่ม และตื่นนอนตี 6 เท่ากับได้นอน 8 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าเป็นระยะเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมดีค่ะ ส่วนการตื่นเข้ามาห้องน้ำเพียง 1 ครั้งในช่วงตี 1 และหลังจากนั้น สามารถนอนหลับต่อได้ตามปกติ ก็ไม่ได้ส่งผลต่อคุณภาพการนอนแต่อย่างใดค่ะ

                         การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ หรือนอนไม่เพียงพอ ได้แก่ นอนหลับๆ ตื่นๆ หลับไม่สนิท หลับไปด้วยความเครียด วิตกกังวล แม้จะนอน 7-9 ชั่วโมงก็อาจไม่ได้ทำให้รู้สึกสดชื่นได้ และอาจยังคงทำให้รู้สึกง่วงนอนในช่วงกลางวัน ทั้งนี้ หากการนอนหลับมีคุณภาพ ก็จะทำให้ตื่นมาแล้วสดชื่น โดยจำนวนชั่วโมงนอนอาจไม่สำคัญ โดยบางคนอาจใช้เวลาเพียง 5-6 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ