• การนวดดั้งจมูกเองจะทำให้จมูกโด่งขึ้นหรือไม่และมีอันตรายไหม

  •  Petchnumeng
    สมาชิก
    คือพอดีเห็นในอินเตอร์เน็ตมีการแชร์เรื่องวิธีนวดดั้งด้วยตัวเองเลยอยากนวดตามแต่กลัวว่าจมูกจะไม่โด่งจริงและกลัวว่าอันตรายกับจมูก
    Petchnumeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPetchnumeng

    การนวดบริเวณดั้งจมูกนั้น ยังไม่ได้มีหลักฐานทางการแพทย์ที่สนับสนุนว่าจะทำให้ดั้งจมูกดูโด่งขึ้นมาได้

    โดยดั้งจมูกนั้นประกอบไปด้วยกระดูก และกระดูกอ่อน ซึ่งการเสริมดั้งจมูกมักเป็นการใส่วัสดุทางการแพทย์ลงไป การไปนวดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ อาจจะทำให้ระคายเคืองที่ผิวหนัง หรือทำให้เกิดการเสียดสีจนก่อให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆตามมาได้ จึงไม่แนะนำให้ทำค่ะ