• ทาน AMK ไป 40 เม็ด แล้วได้ยา dicloxacillin มาทานต่อ ปกติทานข้าวแค่ 2 มื้อ จะทานครั้งละ 2 เม็ด 2 ครั้งได้ไหม

  • รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ก่อนหน้านี้คุณหมอให้ AMK1000mgหลังอาหารเช้าเย็น ทานไป40เม็ดแล้ว ครั้งนี้ให้เป็นยาdicloxacillin250mg 4เวลาก่อนอาหาร ปกติทานข้าวแค่2มื้อ เรารวมเป็นครั้งละ2เม็ด 2ครั้งได้มั้ยคะ (ผ่าตัดพังผืดทับเส้นประสาทมาค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ ทวีพร ส่งเสริม,

                         ยา Dicloxacillin เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนิซิลลิน นำมาใช้รักษาการติดเขื้อจากแบคทีเรีย ซึ่งหากแพทย์ได้จ่ายยามาให้ทานหลังการผ่าตัดพังผืดทับเส้นประสาท อาจเพื่อป้องกันการเกิดแผลติดเชื้อที่อาจตามมาค่ะ

                         สำหรับขนาดรับประทานในผู้ใหญ่ คือ 250-500 มิลลิกรัม ทุก 6 ชั่วโมง  และควรรับประทานยาขณะท้องว่าง ก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้อาหารไปรบกวนการดูดซึมของยา

                         ดังนั้น ควรทานยาทุก 6 ชั่วโมง เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด หากไม่สามารถทานทุก 6 ชั่วโมง ก็ควรแบ่งเป็น 4 ครั้ง คือ เช้า กลาววัน เย็น และก่อนนอน ซึ่งควรทานในช่วงท้องว่าง ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นว่าเราจะทานอาหารกี่มื้อค่ะ ขอให้เวลาที่ทานยา ท้องเราว่าง คือว่างจากการทานอาหารครั้งล่าสุดไปแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงดังกล่าวไปค่ะ

                        สำหรับยา AMK 1000mg  คือยา amoxicillin + clavulanic acid ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนิซิลลินเช่นกัน และโดยปกติ จะทานวันละ 2 ครั้ง นาน 10-14 วัน ซึ่งก็ไม่น่าทานเกิน 28 เม็ด ดังนั้น หากทานไป 40 เม็ด ควรสอบถามแพทย์ว่าใช้เพื่อรักษาอะไร และนานเกินไปหรือไม่ค่ะ