• ไปพบแพทย์รักษาโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์ ได้ยา valparin 200 มากินเพิ่ม มันคือยาอะไร แล้วเป็นกลุ่มเดียวกับ depakine ไหม

  •  Kazamon Luechakittikul
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นโรคซึมเศร้า+ไบโพล่า ปกติทาน sertraline 1 เม็ดก่อนนอน และ depakine 1 เม็ดก่อนนอน แต่ล่าสุดเมื่อวานไปตามนัดหมอปกติ หมอให้ยามาเพิ่มอีก 1 ชนิดคือ valparin 200 ทาน 2 เม็ดหลังอาหารเช้า

    อยากทราบว่าตัว valparin 200 คือยาอะไรคะ? จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ depakine ไหมคะ?

    Kazamon Luechakittikul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mimi soso

    ยา valparin หรือชื่อสามัญว่ายา Valproic Acid เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการโรคลมชัก ที่นอกจากใช้รักษาภาวะชักยังสามารถใช้รักษาความผิดปกติทางอารมณ์ ในผู้ป่วยโรคไบโพลาร์ และป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน โดยกลไกของยาจะช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองให้อยู่ในระดับปกติ

    ยา depakin ก็เป็นชื่อการค้าของ valproic acid เหมือนกัน สรุปแล้วยา valparin 200 และยา depakin เป็นยาชนิดเดียวกัน ไม่แน่ใจว่าแพทย์ได้หยุดยาตัว depakin ไปหรือไม่ ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะต้องหยุด เพราะเป็นยาชนิดเดียวกับ valparin ค่ะ แนะนำการสอบถามกับแพทย์และเภสัชกรที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง