• มีเลือดออกทางช่องคลอดในขณะที่กำลังกินยาคุมอยู่และยังกินไม่หมดแผง เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะ พอดีเป็นคนทานยาคุมมาเข้าเกือบ1ปีแร้วคะ แต่เดือนเมษายนนี้ ยาคุมยังไม่หมดแผงเรยคะ แต่มีประจำเดือนมา3วันทั้งๆที่กินยาคุมอยู่ตลอด แบบนี้ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ ไม่เคยเป็นมาก่อน (แต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์แระมีนาคมไม่อยากเป็นประจำเดือนเรยไม่ทานตัวยา7เม็ดสุดท้ายของแผงเรยใช้วิธีเริ่มแผงใหม่เรยคะ)
    ป๋อม'แป๋ม วันวิสา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป๋อม'แป๋ม วันวิสา

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดในขณะที่กำลังกินยาคุมอยู่และยังกินไม่หมดแผงนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมเอง ซึ่งจะเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน มาแค่ประมาณ 1-3 วันแล้วหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนโอกาสขณะตั้งครรภ์หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ขณะกินยาคุมนั้นมีน้อยมาก

    จริงๆแล้วควรจะมีช่วงที่เว้นให้ประจำเดือนมาตามรอบเดือนปกติบ้าง ไม่ควรทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เพราะจะมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกในอนาคตได้ แนะนำว่าอาจจะลองกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดเว้นให้ประจำเดือนมาในเดือนนี้ แล้วสังเกตอาการในเดือนถัดไปก่อนได้ หรือถ้าไม่สบายใจ ร่วมกับเลือดออกทางช่องคลอดค่อนข้างเยอะ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคที่ไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุมหรือไม่ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง