• การถอดเข็มฝังยาคุมไปถอดได้ทุกรพ.ไหม มีค่าใช้จ่ายเท่าไร

  •  Chutima Daenratcharam
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า ถ้าเราจะไปถอดเข็มยาคุมที่ครบตามกำหนดที่โรงพยาบาลรัฐเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ถอดที่โรงพยาบาลไหนก็ได้ใช่มั้ยค่ะ
    Chutima Daenratcharam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutima Daenratcharam

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังเข็มลงไปตรงท้องแขนนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    เมื่อครบกำหนดฝังยา ควรไปเอายาฝังออกตามแพทย์นัด และฝังยาใหม่ต่อทันทีถ้ายังไม่ต้องการตั้งครรภ์

    ถ้าไปตามรพ.รัฐที่มีสิทธิ์การรักษา ไม่น่าจะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่หากไม่ได้ไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์และต้องเสียค่าถอดยาฝัง ส่วนใหญ่ก็ไม่น่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากนัก อาจจะอยู่ระดับหลักร้อยบาท และสามารถถอดที่รพ.ใดก็ได้ค่ะ