• ห้ามมีเพศสัมพันธ์ก่อนถอดยาฝังคุมกำเนิดออก 1 เดือนใช่หรือไม่

  •  Aomsin Korrapat
    สมาชิก
    ก่อนถอดเข็มยาคุมออก ห้ามมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาหนึ่งเดือนจริงหรือป่าวครับหรือไม่เป็นความจริงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Corrapat,

                          ยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตลอดจกว่าจะครบกำหนดหมดอายุ ดังนั้น ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดจนกว่าจะครบกำหนดหมดอายุค่ะ แต่เมื่อครบกำหนดแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น เมื่อใกล้ถึงวันครบกำหนดถอดยาฝังออก ก็ควรีบเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดต่อได้เลยค่ะ