• สามารถอาบน้ำหลังเจาะเลือดได้หรือไม่ ยังมีเลือดซึมๆเล็กน้อย

  •  มินอมอล
    สมาชิก
    สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจาะเลือดมา ตอน9:47 เมื่อ13:30ได้ดึงสำลีออก แต่เลือดตรงต้นแขนยังมีซึมออกมาบ้าง ผมอาบน้ำได้ตามปกติได้แล้วรึยังครับ
    มินอมอล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มินอมอล

    หลังการเจาะเลือด ปกติแล้วจะมีเลือดออกตามมาได้น้อยมากๆ ถ้าไม่มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และการเจาะเลือดจะใช้เข็มขนาดเล็ก แผลมีขนาดเล็กมาก ส่วนใหญ่หลังจากเจาะเลือด 15-30 นาทีก็แทบจะไม่เห็นรอยแผลแล้ว

    หลังการเจาะเลือดสามารถที่จะเอาสำลีออกมาได้ ถ้าเลือดหยุดแล้ว และทำกิจวัตรต่างๆได้ตามปกติ โดนน้ำได้

    หากมีเลือดออกตามมาหลังจากนี้ เจ็บ ปวด บวมบริเวณที่เจาะเลือดมาก อาจมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือมีก้อนเลือดคั่ง ควรกลับไปพบแพทย์