• กินยาคุมกำเนิดมา 3-4 ปี ต่อมาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก อยากหยุดยาคุม หยุดแล้วจะท้องได้ไหม จะมีประจำเดือนปกติไหม

  •  Lalab
    สมาชิก
    คือหนูคบกับแฟนมาได้5ปีกว่าได้ ในช่วงปีแรกได้มีการมีเพศสัมพันธ์กันใช้ถุงยางตลอดแต่มีอยู่ครั้งนึงพอเสร็จถึงได้รู้ว่าถุงยางแตกก็รีบทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากนั้นก็ทานยาคุมปกติเรื่อยมาจนถึงปีที3ย่างเข้าปีที่4พอเข้าปีที่4ก็เริ่มมีเพศสัมพันธ์กับแฟนน้อยครั้งแล้วจากนั้นก็ไม่มีอะไรกันอีกเลยช่วงที่เริ่มที่จะหยุดไม่มีเพศสัมพันธ์ก็เริ่มที่อยากจะหยุดยาคุมเพราะเห็นว่าทานมาหลายปีแล้วไม่น่ามีไรเกิดขึ้นเพราะหากทานนานๆก็เกิดผลเสียได้อีกอย่างก็เลิกมีเพศสัมพันธ์กันไปนานแล้วอยากทราบว่าถ้าเลิกทานมานานหลานปีขนาดนี้มีโอกาสเป็นไปได้ไหมคะที่มีโอกาสที่จะท้องได้ค่ะคือมันก็หลายปีมากแล้วอีกอย่างการที่ทานยาคุมมาหลายๆปีมีผลต่อการมาของประจำเดือนที่ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalab,

                            หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดอีกต่อไป หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อ สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที และเมื่อหยุดทานยาแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาในในไม่กี่สัปดาห์ ไม่ได้เกี่ยงกับว่าทานยามานานแค่ไหนค่ะ เมื่อการทำงานของรังไข่กลับมาเป็นปกติแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะไม่แตกต่างกับคนที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดค่ะ ส่วนการมีประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติตามแบบเดิมที่เคยเป็นค่ะ

    Lalab  Lalab
    สมาชิก
    แล้วเป็นไปได้ไหมที่จากเหตุการณ์ที่ช่วงปีแรกถุงยางแตกจนมาถึงตอนนี้เข้า5ปีกว่าแล้วมีสิทธิ์ที่จะท้องจากเหตุการณ์ที่ถุงยางแตกไหมคะเพราะอย่างที่บอกค่ะช่วงปีที่4เป็นต้นมาก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันอีกเลยแล้วก็เลิกทานยาคุมมาตั้งแต่นั้นมาเพราะเห็นว่าคงป้องกันได้ไม่น่าท้องแล้วจนตอนนี้ก็ไม่มีไรผิดปกตินะคะ

    หากเกิดการตั้งครรภ์ไปตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ย่อมต้องคลอดออกมาแล้วค่ะ เพราะการตั้งครรภ์จะใช้เวลาเพียง 9 เดือนเท่านั้น

    Lalab  Lalab
    สมาชิก
    งั้นก็แปลว่าเชื้ออสุจิจากถุงยางแตกคราวนั้นแล้วป้องกันด้วยการกินยาคุมมา2-3ปีแล้วพอเลิกกินไปได้1-2ปีเชื้ออสุจิจากคราวนั้นก็ตายไปแล้วไม่สามารถทำให้เราท้องได้ใช่ไหมคะเพราะหลังจากนั้นก่อนเลิกทานยาคุมก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลยค่ะคือต่อให้จะผ่านมาหลายปีแล้วเชื้อก็ไม่สามารถมาทำให้ท้องได้ใช่ไหมคะ