• ช่วงเช้าตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด แต่จางๆ ช่วงเย็นมีเลือดออก ปวดท้องน้อย ท้องไหม

  •  nookwang0404
    สมาชิก
    ช่วงเช้าตรวจการตั้งครรภ์ ขึ้น 2 ขีด แต่จางๆ แต่พอช่วงเย็นมีเลือดออก มีปวดท้องน้อย แบบนี้ท้องหรือป่าวคะ แล้วถ้าเป็นประจำเดือน เวลาตรวจการตั้งครรภ์ มันขึ้น2 ขีดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nookwang0404,

                       การตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ต้องอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอดค่ะ หากตั้งทิ้งไว้นานเกิน แล้วจึงมาอ่านผล ก็อาจพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ได้ ซึ่งถือเป็นรอบระเหยของปัสสาวะ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์จริงๆ

                       ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าได้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหรือไม่ ก็ควรตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังคงตรวจพบชึ้นขีดที่ 2 แม้จะจางๆ ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออกร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ก็จะไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ