• เคยมีลูกแล้ว 1คน ต้องผ่าออก มีเนื้องอกมดลูก 4.8 ซม. สาามารถตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ได้อีกไหม

  •  Mickey May
    สมาชิก
    มีเนื้องอกมดลูกขนาด4.8ซม. หนึ่งก้อน เคยมีลูกแล้ว1คนต้องผ่าออกเนื่องจาก เนื้องอกขวางทางออกของเด็ก แบบนี้สามารถตั้งครรภ์ลูกคนที่สองได้อีกไหมคะ คุณหมอบอกว่าไม่อันตราย เลนไม่ผ่าตัดมดลูกออก และไม่ได้ทำหมั่น ตอนนี้อยากมีลูกอีกคนค่ะ สามารถมีอีกคนได้ไหมคะ จากวิธีธรรมชาติ ถ้าไม่ได้ มีวิธีไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mickey May,

                         ก้อนเนื้องอกมดลูกขนาด 4.8 เซนติเมตร ถือว่ายังไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มากจนต้องรีบผ่าตัดออก ยกเว้น หากมีอาการค่อนข้างมาก เช่น ปวดท้องประจำเดือนมา มีเลือดประจำเดือนปริมาณมาก เป็นต้น และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาฮอร์โมน จึงจะพิจารณาผ่าตัดออกค่ะ

                         ส่วนการจะตั้งครรภ์นั้น หากก้อนเนื้องอก ไม่ได้เบียดเข้าไปอยู่ในโพรงมดลูก หรือไม่ได้ดันให้โพรงมดลูกเสียรูปร่างปกติ ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถมีลูกได้ตามปกติค่ะ

                         แต่หากก้อนเนื้องอกมีการกด เบียดดันโพรงมดลูก ก็อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ เช่น ตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น หรือเกิดการแท้งได้ง่ายขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ต้องรักษาเนื้องอกมดลูกให้หายหรือเล็กลงไปก่อน โดยอาจใช้ยาฮอร์โมน หรือผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกค่ะ