• กินยาคุมทุกวันแต่ไม่ตรงเวลา กินถึงเม็ดที่ 24 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ruriya3
    สมาชิก
    พอดีหนูมีเพศสัมพันธ์กัแฟนเกือบทุกวัน และหลั่งในตลอด แต่ก็กินยาคุมแบบ28เม็ดอยู่ค่ะ กินทุกวันไม่เคยลืมแต่กินไม่ตรงเวลา ตอนนี้กินถึงเม็ดที่24แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีน้ำใสๆไหลออกมา มีกลิ่นด้วย แบบนี้เสี่ยงท้องไหมคะ เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ruriya3,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน หรือหากไม่ตรงเวลา แต่ก็ขอให้ใกล้เคียงกัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 24 แล้ว แนะนำควรรอต่อไปอีกซัก 1 วัน ประจำเดือนอาจจะมาก็ได้ค่ะ แต่หากยังคงไม่มา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          สำหรับน้ำใสๆ ที่มีกลิ่นไหลออกมา ก็ถือเป็นตกขาว ซึ่งไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรสังเกตอาการตกขาวต่อไปก่อน หากหลังจากนี้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มา แล้วยังคงมีตกขาวมีปริมาณมาก และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเกิดการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ ซึ่งหากเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ