• เดือน ก.พ. ประจำเดือนมา 3 รอบ หลังจากนั้นยังไม่มา มีเจ็บหัวนม จะท้องไหม

  •  Sunisa Khiaomuk
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยนะค่ะ เมื่อเดือนก.พ.63 ประจำเดือนมา3รอบ/เดือน 7วันมา10วันมา พอวันที่3 มี.ค.มาครั้งสุดท้าย แล้วจากวันที่3นั่นตัวแม่เองเลยปล่อยจะให้มีน้อง ไม่ได้ป้องกันเลย แล้วเดือนมี.ค.63 ก็ไม่พบประจำเดือนมาผิดปกติอีกเลย แล้ววันนี้ 26 มี.ค.63มีเจ็บที่หัวนม คุณแม่อยากสอบว่าจะตั้งครรภ์รึประจำเดือนจะมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Khiaomuk,

                       การที่มีประจำเดือนมา 3 รอบใน 1 เดือน ถือว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หากในเดือนต่อมา ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นก็ได้ ส่วนอาการเจ็บหัวนมนั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะ อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือไม่ก็ได้ เช่น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา อาการจากการมีความเครียด ผลข้างเคียงของการทานยาต่างๆ เป็นต้น

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือหลังจากนั้น เกิดมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น