• ประจำเดือนมา 17 ต.ค. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่ท้อง วันที่ 2 ธ.ค.มีเลือดออกเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  ratti_ratti@kkumail.com
    สมาชิก

    เดือนตุลาคม วันที่ 17 เป็นประจำเดือนวันแรก  แต่ในเดือนพฤศจิกายน ประจำเดือนไม่มาทั้งเดือน และตอนเย็นในวันที่ 29 พ.ย  ได้ตรวจครรภ์ ก็ขึ้นแค่ขีดเดียว  และตรวจตอนเช้าวันที่ 30 พ.ย ก็ขึ้นแค่ขีดเดียว จึงคิดว่าไม่น่าจะตั้งครรภ์ จนวันที่ 2 ธ.ค มีเลือดออกนิดหน่อย สีน้ำตาลๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่ และมีโอกาสที่ท้องไหมคะ  ปล. ระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับแฟนใช้ถุงยางตลอด   แต่เนื่องจากประจำเดือนไม่มาสักที่ จึงลองเอาถุงยางไปใส่น้ำ เพิ่งมารู้ว่าถุงยางที่ซื้อมามันมีบางอันที่รั่ว จึงกังวลและได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ และได้ดังข้างต้น

    สวัสดีค่ะ คุณ ratti_ratti@kkumail.com,

                       หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 17 ต.ค. แล้วหลังจากนั้น ไม่มีประจำเดือนมา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 29 และ 30 พ.ย. แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 2 ธ.ค. จึงไม่น่าเลือดล้างหน้าเด็ก แต่อาจเป็นประจำเดือนที่กำลังเริ่มมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หาก 1-2 วันหลังจากนี้ ได้มีเลือดสีแดงออกมาปริมาณพอสมควร และออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                       แต่หากไม่มีเลือดสีแดงออกมา แล้วประจำเดือนก็ยังคงไม่มา หรือได้มีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น