• ตื่นเช้าเเล้วพะอืดพะอม อยากอาเจียน ปวดท้องเหมือนโรคกระเพาะ จะเป็นอาการตั้งครรภ์ไหม

  •  แป้ง' งง
    สมาชิก
    คือหนูอยากทราบค่ะ ว่าที่ตื่นเช้ามาเเล้วพะอืดพะอมอยากจะอาเจียน เเต่หนูก็ปวดท้องเหมือนโรคกระเพาะ มันมีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรถ์ไหมคะหรือว่าเเค่โรคกระเพาะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป้ง' งง,

                           อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนในตอนเช้านั้น อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ ซึ่งไม่ได้เป็นอาการจำเพาะกับโรคอะไร ดังนั้น หากสงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ จึงจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจาก

                           - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน

                           - อาหารเป็นพิษ

                           - การดื่มแอลกอฮอล์

                           - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด รวมถึงยาคุมกำเนิด

                           - การมีความเครียด วิตกกังวล

                          ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวไป ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และควรทานอาหารให้เป็นเวลาทานอาหารที่ย่อยง่าย  ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น อาจเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง และไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ