• การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหาเชื้อhpvทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ไหม

  •  Blake Gliengirl
    สมาชิก
    ดิฉันได้ไปตรวจภายในแล้วพบว่ามีอาการปากมดลูกแดงจากการติดเชื้อแบคทีเรียหมอจึงให้ยามาสอด 7วัน ยังไม่ดีขึ้น จึงตรวจอีกรอบพร้อมกับตรวจหาเชื้อhpvโดยการตัดชิ้นเนื้อตอนตรวจก็เจ็บนะคะ มันตุงๆก้น หมอก็บอกว่าปากมดลูกยังแดงอยู่จึงให้ยานีโอเพนโนทรานมาสอด. สอดได้สองวันแสบร้อนช่องคลอดมากๆหมอจึงให้หยุด. หลังจากนั้นก็ไม่มีตกขาว แต่ประจำเดือนกลับมาแบบผิดปกติคือจะมีเลือดสีดำๆออกมากระปริดกระปรอยเป็นเวลา7วันก่อน. ประจำเดือนถึงมา. ซึ่งก่อนหน้านี้นี้ไม่เป็นค่ะ ถ้าประจำเดือนมาคือมาเลยไม่มีไหลนำ เป็นมาเดือนที่สามแล้วค่ะ ก่อนมาจะมีเลือดดำๆไหลมาก่อน จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่า การตรวจหาเชื้อนี่มันมีผลกระทบอะไรกับมดลูกของเรารึเปล่าคะ ทำไมประจำเดือนถึงเปลี่ยนไป. แล้วปากมดลูกแดงคืออะไรคะ อันตรายมั้ย หลังจากแพ้ยานีโอ ขนาดทายาคาเนสเทนยังแสบเลยค่ะ รู้สึกระบบภายในไม่เหมือนเดิม อวัยวะเพศด้วยค่ะ ถามหมอๆตะคอกกลับค่ะว่าไม่เป็นไร เลยไม่ได้กลับไปพบค่ะ ตรวจมาสามเดือนแล้วค่ะ
    Blake Gliengirl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Blake Gliengirl

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นการตัดชิ้นเนื้อที่บริเวณปากมดลูกไปตรวจดูว่าติ่งเนื้อที่เห็นหรือรอยแดงที่เห็นตรงปากมดลูกนั้นเป็นอะไร ใช่เนื้อร้ายหรือไม่ เวลาตัดชิ้นเนื้อแพทย์จะใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นกรรไกรอันเล็กๆ ตัดแค่ชิ้นเนื้อหรือบริเวณที่แดงๆไปตรวจโดยพยายามไม่ให้มีการกระทบกระเทือนต่อปากมดลูกส่วนที่เป็นปกติ

    ซึ่งหลังทำการตัดชิ้นเนื้ออาจมีอาการเจ็บ แดง ระคายเคืองบริเวณที่ทำ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดได้เล็กน้อยใน 1-3 วันแรก แต่หลังจากนั้นควรจะหายเป็นปกติค่ะ ไม่มีผลกระทบต่อมดลูกหรือปากมดลูกในระยะยาว

    หากมีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกมดลูก มะเร็งมดลูกหรือรังไข่ การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด มีโรคเลือดทำให้เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้อง เพราะการที่มีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง แนะนำตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี หากทายาฆ่าเชื้อราที่ใช้อยู่แล้วมีอาการแสบ แดง ระคายเคืองช่องคลอดมาก ควรแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบเพื่อทำการเปลี่ยนยา โดยถ้าโรคที่เป็นยังจำเป็นต้องใช้ยานั้นอยู่ อาจลองใช้ยาในปริมาณที่น้อยลง และเว้นระยะห่าง เพื่อลดอาการระคายเคืองจากยา