• กำลังจะไปการตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่าง จะเห็นความผิดปกติเช่นไข่ไม่ตกเรื้อรัง ที่อาจทำให้มีบุตรยากได้ด้วยไหม

  •  Kig2020
    สมาชิก

         สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าการที่เราไปตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างที่เราตรวจประจำปี (แตกต่างกับการอัลตราซาวด์สำหรับผู้ที่มีบุตรยากไหม)  เราสามารถเห็นส่วนของรังไข่และมดลูกของเราหมดเลยใช่ไหมคะ และจะเห็นความผิดปกติถ้ามีเลยใช่ไหมคะ  แล้วถ้าเรามีภาวะไข่ตกเรื้อรังที่ไม่แสดงอาการ ก็จะซาวด์เห็นได้ในจอมอนิเตอร์เลยใช่ไหมคะ

    Kig2020  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kig2020

    การมีบุตรยากคือการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเกิน 1 ปีขึ้นไป แต่ไม่สามารถมีบุตรได้ โดยสาเหตุที่พบได้อาจจะเกิดจากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงหรือทั้งคู่

    สาเหตุทางฝ่ายหญิงที่พบบ่อยๆเช่นมีรูปร่างมดลูกที่ผิดปกติ ผนังมดลูกมีพังผืด ท่อนำไข่ตีบตัน มีไข่ตกไม่สม่ำเสมอจากฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลหรือมีถุงน้ำรังไข่ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    โดยควรตรวจให้ครบทุกระบบเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ทั้งหมดดังกล่าวไป การอัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนล่างดังกล่าวมา คงต้องดูว่าแพทย์ส่งด้วยข้อบ่งชี้อะไร จะดูอวัยวะอะไรเป็นพิเศษ หากมีการดูบริเวณมดลูกหรือรังไข่ร่วมด้วยก็อาจจะพอเห็นว่ามีถุงน้ำ หรือพังผืดในอวัยวะสืบพันธุ์ที่ขัดขวางการตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า ควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลที่ส่งทำอัลตราซาวน์อีกครั้งค่ะ