• ประจำเดือนมาช้า มีตกขาวมามาก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  P'Smile Love
    สมาชิก
    คือได้มีสอดใส่กับแฟนนะคะแต่ใส่ถุงพอจะแตกก็แตกใส่ถุงข้างนอกอะคะ แต่พอครบ ผ่านไปสัก2-3 อาทิตย์ที่ใกล้ปจด มาอะคะมีการตกขาวเป็นอาทิตย์กว่าๆละคะแต่ปจด ยังไม่มาอะคะ เป็นเพราะไรหรอคะ ละการตกขาวนี้ถ้าท้องจะมีการตกขาวไหมหรอคะ. เครียดมากเลยคะ
    P'Smile Love  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Smile Love

    ตกขาวคือเมือกเหลวที่ไหลออกจากช่องคลอดเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด ตกขาวปกติจะต้องเป็นสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่สร้างความระคายเคือง และไม่มีปริมาณมากจนผิดปกติค่ะ การมีตกขาวไม่สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ ถ้าเป็นตกขาวที่ผิดปกติไปจากนี้เช่นเป็นสีเหลือง สีเขียว มีเลือดปน หรือคันช่องคลอดมากมักสัมพันธ์กับภาวะการติดเชื้อทางช่องคลอดที่เกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัวหรือบ่งบอกถึงว่าอาจมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก

    ประจำเดือนปกติจะมาในช่วงประมาณ 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า มีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่ มีถุงน้ำในรังไข่ พังผืดมดลูก ถ้ามีโอกาสตั้งครรภ์ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น สามารถให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจในผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ