• ดูแลวัยรุ่นที่เป็นโรคซึมเศร้า เด็กมีอาการนอนไม่หลับ ทำร้ายตนเอง และคิดจะหายไปจากโลกนี้ ควรพบจิตแพทย์ไหม

  •  pinsu
    สมาชิก

    ไม่ได้จบแนะแนว แต่ดูแลนักเรียนวัยรุ่นที่เป็นซึมเศร้า ทำได้แค่ตรวจสอบอาการ แต่ไม่สามารถให้คำปรึกษาหรือปลดล็อคปัญหาให้เด็กๆได้ ปกติจะส่งต่อให้นักจิตฯช่วยคัดกรองและส่งต่อจิตแพทย์ ช่วงนี้นักจิตฯงานยุ่งมาก ตอนนี้ พบว่าเด็กหลายคนมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันหลายคืน ทำร้ายตนเองโดยการกรีดข้อมือ ชกกำแพง และคิดจะหายไปจากโลกนี้ อยากทราบว่าเราจะมีเกณฑ์พิจารณาอย่างไรบ้างว่าเด็กควรพบจิตแพทย์โดยไม่รอผ่านการคัดกรองจากนักจิตวิทยา ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pinsu,

                        หากผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า มีอาการเริ่มทำร้ายตนเอง และอยากหายไปจากโรคนี้ ถือเป็นอาการที่รุนแรง และควรรีบให้การดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงควรรีบหาเวลาพาผู้ป่วยไปพบจิตแพทย์โดยเร็วด้วยค่ะ เพื่อปรับยาที่เหมาะสมให้

                        ในเบื้องต้น หากผู้ป่วยไม่ได้ทานยาต่อเนื่อง มีอาการขาดยา หรือทานยาไม่ครบ ก็ควรดูแลเรื่องยาให้ทานตามที่แพทย์สั่งให้ครบก่อนด้วยค่ะ

                        ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ การหากิจกรรม งานอดิเรกให้ทำ เช่น การเย็บปักถักร้อย งานช่างประกอบสิ่งของต่างๆ การเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น เพื่อไม่ให้อยู่ว่าง และหากเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยลดความเครียดลงได้ด้วย ไม่ควรให้ดูหนัง ดูละครหรืออ่านนิยาย เพราะบางเรื่อง บางบท อาจยิ่งทำให้รู้สึกเศร้า ท้อแท้มากขึ้นไปอีก และควรหาเรื่องพูดคุย พูดชื่นชมผู้ป่วยถึงข้อดีต่างๆ ที่มี ให้กำลังใจในเรื่องต่างๆ และรับฟังอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงแสดงออกว่าเราเข้าใจตรงจุดนี้ดี และอยากให้ผ่านไปให้ได้ ไม่ใช่บอกปัด หรือพูดกล่าวถึงการกระทำที่ทำร้ายตัวเองว่าเป็นสิ่งที่คิดผิด เพราะจะยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเขาเป็นคนไม่มีคุณค่าได้ เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่คนเดียวตามลำพังเป็นเวลานานๆ ด้วยค่ะ