• มีอาการปวดหัวแบบจี๊ดๆเหมือนมีอะไรทิ่มอยู่ตลอด เกิดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Suttinee
    สมาชิก
    ปวดหัวข้างเดียวแบบจี๊ด ๆ เหมือนมีอะไรทิ่ม บางครั้งก็ปวดมากและมีอาการหูอื่อข้างที่ปวดด้วย มีเลือดออกมากับน้ำมูกเล็กน้อย ข้างเดียวกับที่ปวดหัว อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ และจะทำยังไงไม่ให้กับมาเป็นอีก
    Suttinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suttinee

    อาการปวดหัวแบบจี๊ดๆเหมือนมีอะไรทิ่มอยู่ตลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้งาน การถูกกดทับนานๆ การติดเชื้อไวรัสที่เส้นประสาท สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ สัมพันธ์กับการใช้งานได้เหมือนกัน พักแล้วมักจะดีขึ้น ปวดหัวไมเกรนมักปวดมากข้างเดียวเป็นปวดตุ้บๆ มีตาพร่า คลื่นไส้ร่วมด้วยได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง มีโอกาสเป็นไปได้น้อยจากลักษณะที่ปวด

    จากที่กล่าวมานั้น อาการอาจจะคล้ายกับปวดปลายเส้นประสาทได้ ซึ่งจริงๆไม่ใช่สาเหตุอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการหูอื้อ หรือเริ่มมีความผิดปกติทางระบบประสาทต่างๆเช่น ตาพร่า ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว มุมปากตก ได้ยินไม่ชัดเจนร่วมด้วย อาจมีการอัมพาตของเส้นประสาทที่ใบหน้าได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เกร็งหรือตึงบริเวณที่ปวดอยู่นานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการมากขึ้น