• การดูแลก่อนผ่าตัดฝีคัณฑสูตรมีอะไรบ้าง และหลังผ่าตัดสามารถทำงานหนักได้ไหม

  •  Potter99
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีดูแลตัวเองก่อนผ่าตัดครับ เพราะตอนนี้รู้สึกปวดก้นมากครับ หลังผ่าตัดสามารถทำงานหนักได้ไหมครับ
    Potter99  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Potter99

    ฝีคัณฑสูตร คือโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระได้

    การรักษาของฝีคัณฑสูตรมักต้องใช้การผ่าตัดระบายหนองร่วมด้วย และเป็นโรคที่ควรรักษาเพื่อไม่ให้เกิดกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณทวารหนักเสียหาย ซึ่งจะทำให้เกิดความลำบากในการขับถ่ายต่อไป หลังจากนั้นแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานในช่วงสั้นๆ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    ในระหว่างที่รอผ่าตัดนี้ ควรงดการทำงานหนักๆหรือทำให้มีการกระแทกบริเวณรอบๆทวารหนักไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า