• การช่วยตัวเองจะมีผลกับฮอร์โมนที่กินไหม

  •  เป่า เปา
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือว่าตอนนี้กินฮอร์โมนอยู่ เเล้วซึ่งการที่เราช่วยตัวเองจะมีผลต่อฮอร์โมนที่เรากินหรือเปล่าคะ? เเล้วมีผลเสียอย่างไร?
    เป่า เปา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เป่า เปา

    การช่วยตัวเองเป็นการกระตุ้นอวัยวะเพศตัวเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอดและให้ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด

    การช่วยตัวเองนับเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งและไม่ได้มีอันตรายอะไร สามารถทำในขณะที่รับประทานยาหรือฮอร์โมนเสริมใดๆได้ตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าไม่ควรใช้ฮอร์โมนเสริมใดๆโดยไม่มีข้อบ่งชี้ ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง