• ช่วงเช้า 07.00 น. แม่ได้ฉีดอินซูลิน glargine 8u ตรวจระดับน้ำตาลก่อนทานอาหารเย็นมีค่า 420 และตรวจหลังอาหารเย็น 1 ชม. มีค่า 510 แบบนี้ควรฉีดอินซูลินเพิ่มมั้ยค่ะ

  •  Jutarat Kongcom
    สมาชิก
    เมื่อช่วงเช้า 07.00 น. แม่ได้ฉีดอินซูลิน กลาร์จีน 8u ได้ตรวจระดับน้ำตาลก่อนทานอาหารเย็นมีค่า 420 และขณะนี้เวลา 19.00 น. ได้ตรวจน้ำตาลมีค่า 510 (ตรวจหลังจากทานอาหารเย็น 1 ชม. ) แบบนี้ควรฉีดอินซูลินเพิ่ม มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutarat,

                   ค่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ที่วัดได้ 420 มก./ดล. และ 510 มก./ดล. ถือเป็นค่าที่สูงเกินไปและอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดที่เรียกว่า diabetic ketoacidosis ได้ค่ะ ซึ่งถือเป็นภาวะที่อันตรายมีโอกาสเสียชีวิตได้ค่ะ ซึ่งหากคุณแม่เกิดมีอาการของภาวะนี้ ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะ อาการได้แก่ หิวน้ำมาก ปากคอแห้งมาก ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมาก คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียและอ่อนแรง ปวดท้อง หายใจหอบลึก ลมหายใจมีกลิ่นคล้ายผลไม้ เป็นต้น

                   โดยปกติค่าระดับน้ำตาลในเลือดก่อนทานอาหารที่เหมาะสมในผู้ป่วยเบาหวานคือ 90-130  มก./ดล. ส่วนค่าหลังอาหารที่เหมาะสมคือ 180  มก./ดล หรือตรวจค่าระดับนำ้ตาลสะสม (ค่า HbA1c) ได้น้อยกว่า 6.5 %

                  เนื่องจากค่าระดับน้ำตาลของคุณแม่สูงเกินไป ไม่แนะนำให้ปรับยาฉีดอินซูลินเองค่ะ แนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อให้ปรับยาที่เหมาะสมให้ค่ะ ซึ่งแพทย์อาจมีปรับขนาดยาหรือเปลี่ยนชนิดของยาฉีดอินซูลินเป็นชนิดอื่นแทนที่ชนิด glargine ที่คุณแม่ใช้อยู่ก็ได้ค่ะ ขอให้คุณแม่อาการดีขึ้นไวไวนะคะ