• การฉีดวัคซีนโควิด

  •  Suthita23
    สมาชิก
    หนูพึ่งฉีดวัคซีนพิษสุขบ้ากับบาทะยักเมื่อวันที่5 พฤจิกายนที่ผ่านมาสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมค่ะ #ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิดสักเข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthita23,

                          ตามคำแนะนำแล้ว การจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 กับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ หากเป็นโรคที่ไม่ได้อันตราย ก็ควรฉีดห่างจากวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่นๆ อย่างไรตาม หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักเมื่อมีบาดแผล ให้ฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะไป

                          ดังนั้น หากได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักในวันที่ 5 พ.ย. และต้องการไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ก็สามารถไปรับการฉีดได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอการเว้นระยะไป เนื่องจากเป็นโรคที่อันตรายค่ะ