• การฉีดยาคุม

  •  Star Pharita
    สมาชิก

    คือฉีดยาคุมมาแบบ3เดือนมา แล้วอีก2อาทิตย์มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดนไม่ได้ป้องกันหลายครั้งแล้วผ่านมา2อาทิตย์ประจำเดือนไม่มาเลยมีโอกาศพลาดไหมค่ะ

    เพราะตอนฉีดหมอบอกจะมากะปิกะปอย

    Star Pharita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DD

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้เช่นประจำเดือนไม่มาหรือมาคลาดเคลื่อนไป ร่วมกับอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบไม่ใช่ประจำเดือน

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ยายังออกฤทธิ์ครอบคลุมอยู่ โอกาสตั้งครรภ์แทบไม่มีค่ะ ประจำเดือนที่ไม่มาอาจจะเป็นผลข้างเคียงได้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดถ้าไม่สบายใจ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งร่วมด้วย