• หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป จะกลับมาฉีดได้ไหม

  •  Pa
    สมาชิก
    ถ้าฉีดยาคุม แล้วหยุดฉีดไป และจะกลับมาฉีดได้ไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Panan Mild,

                          หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว คือถึงกำหนดวันที่ฉีดยาคุม แล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ เมื่อต้องการเริ่มฉีดยาคุมใหม่ ก็ควรรอให้มีประจำเดือนมา แล้วเริ่มฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ แต่หากไม่ต้องการรอให้ประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะเริ่มฉีดยาคุม โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มฉีดยาคุมได้ และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มฉีดยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ