• การนัดฉีดยาคุม ควรนัดล่วงหน้ากี่วัน แล้วถ้าฉีดก่อนกำหนด จะเป็นยังไง

  • การนัดฉีดยาคุมควรนัดล่วงหน้ากี่วันหรอคะ เห็นที่ไปฉีดบางทีก็ล่วงหน้าวันเดียวบางทีนัดล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ทำไมหรอคะ? แล้วถ้าฉีดก่อนกำหนดเกิน14วันผลจะเป็นยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปรีชา ปัญญาหมื่น,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การนัดฉีดยาเข็มต่อไป คือให้นับไป 12 สัปดาห์ หรือ 84 วัน จากวันที่ได้ฉีดยาไป ดังนั้น วันที่ฉีดอาจไม่ตรงกันก็ได้ เช่น หากได้ฉีดยาไปวันที่ 4 ก.ย. เมื่อนับไป 12 สัปดาห์ ก็จะเป็นวันที่ 27 พ.ย. ดังนั้น ก็ควรไปฉีดยาในวันที่ 27 พ.ย. (ซึ่งไม่ใช่วันที่ 4 ธ.ค. หากนับแบบ  3 เดือน) หรืออาจไปฉีดก่อนหรือหลังวันที่ 27 พ.ย. ได้ แต่ไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ เช่น อาจไปฉีดได้ถึงวันที่ 4 ธ.ค.ได้ แต่ไม่ควรเลยวันที่ 4 ธ.ค. เพราะฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจหมดลงไปแล้ว หรือไม่ควรไปฉีดก่อนวันที่ 20 พ.ย. เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณฮอร์โมนที่มากไป อาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เป็นต้น