• หลังจากจัดฟันแล้วไปดูดนิ้วตัวเองบ่อยๆ จะส่งผลอะไรไหม

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราจัดฟันมาได้ 3 เดือน แล้วเราชอบเผลอไปดูดนิ้วตัวเองอยู่บ่อยๆ แบบนี้จะส่งผลอะไรต่อฟันไหมคะ จะทำให้ฟันจัดเสร็จช้า หรือฟันงุ้มเข้ามาไหมคะ
    chompoopoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchompoopoo

    การจัดฟันเป็นกระบวนการติดเครื่องมือจัดฟันซึ่งจะทำให้เกิดแรงกดลงไปที่ฟัน เพื่อให้ฟันเกิดการเคลื่อนย้ายไปในทิศทางที่ต้องการและค่อย ๆ ขยับเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการสบกันของฟันบนกับฟันล่างด้วยได้

    ตอนที่ทำการจัดฟันอยู่นั้น อาจจะแนะนำการรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหนียว ๆ หรืออาหารแข็งๆที่ต้องเคี้ยวมากๆ  ส่วนการดูดนิ้วตัวเองนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้ฟันที่จัดมาตอนแรกที่อาจจะยังไม่เข้าที่ดีนัก เสียรูปไปได้ถ้าดูดมากๆหรือบ่อยๆระหว่างวัน ร่วมกับกลับไปติดตามอาการตามที่ทันตแพทย์นัดทุกครั้ง