• เป็นอีสุกอีใสควรจะปฏิบัตตัวอย่างไร ทั้งในช่วงเป็น ขณะเป็นหลังเป็นและอาการปวดทำอย่างไร

  •  supot
    สมาชิก
    สวัสดีครับของผมเป็นอีสุกอีใสอยู่ครับ ตอนที่เกิดใหม่ๆผมีไม่มีอาการไข้เลยครับคือมีอาการร้อนที่บริเวรใบหน้าอย่างเดียวแต่ตามตัวอุณหภูมิปกติครับไมมีอาการร้อนเลยไม่มีการปวดเมือย ตอนนั้นขึ้นเป็นตุ่มใสขึ้นมาเลยอ่ะคับตอนนั้นคิดว่าเป็นตุ่มเพราะเป็นร้อนในอ่ะเพราะปกติเวลาอาการร้อนๆมักจะเป็นบ่อยมากครับจนไปหาหมอถึงบอกว่าเป็นอีสุกอีใสอ่ะ แต่ประเด็นผมขอคำแนะนำดั้งนี้ 1ควรปฏิบัติตัวอย่างไรในช่วงที่เป็นอยู่ 2ควรปฏิบัตตัวอย่างไรในช่วงที่หายแล้ว 3ที่นอนของใช้ที่เคยสัมผัสตอนเป็นอีสุกอีใสควรทำอย่างไรถึงจะฆ่าเชื้อออกไปได้หมด(ทั้งของที่ซักล้างได้เช่นหมอน มุ้ง ผ้าห่ม เป็นต้น และของที่ซักล้างไม่ได้เช่นที่นอน ฟูก เตียง เป็นต้น)
    supot  supot
    สมาชิก
    ขอถามเพิ่มเติมหน่อยคือผมมีการปวดแสบปวดร้อนควรทำอย่างไรให้หายครับกินยาแก้ปวดก็ไม่หาย

     สวัสดีคะคุณsupot

    เรียนอย่างนี้เลยค่ะ ว่าอีสุกอีใส เป็นโรคที่ติดต่อด้วยไวรัส ที่แปลกตรงที่ติดต่อกันทางทางเดินหายใจค่ะ ปรกติแล้วจะมีไข้ ตุ่มใสขึ้นซึ่งตุ่มน้ำใส มีทั้งใส และเริ่มขุ่นจะมีหลายระยะค่ะ ปรกติตุ่มจะขึ้นประมาณ เจ็ด ถึง สิบวันค่ะ แต่ตัวโรคยังติดต่อได้อีกเกือบถึง ยี่สิบเอ็ดวันค่ะ ทำให้คนที่มีผื่นเป็นสะเก็ดยังสามารถที่จะแพร่เชื้อได้ค่ะ

    การปฏิบัติตัว มีดังนี้ค่ะ

    1. แยกตัวออกจากเด็ก
    2. สวมหน้ากากทุกครั้ง ทุกที่ จนกว่าผื่นจะหายขาด
    3. รับประทานยาต้านไวรัส ยาลดไข้ และอาจจะมียาช่วยลดอาการคันที่ผื่น
    4. ห้องที่อยู่ให้เปิดโล่ง
    5. เครื่องนอนให้เปลี่ยนซักได้ค่ะ แต่จริงๆ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของตุ่มน้ำที่อาจจะแตกแล้วทำให้ที่นอนเปื้อนค่ะ
    6. อารการปวดแสบร้อน ใหทานวิตามินบีค่ะ แต่แพทย์จะสั่งยาช่วยลดอาการปวดที่ปลายประสาทให้ด้วยค่ะ

    ตามนี้เลยค่ะ แต่ควรพบแพทย์ถ้าไม่ดีขึ้นหรือมีภาวะแทรกซ้อนค่ะ