• ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ เพราะกลัวตั้งครรภ์ ถ้ากินยาคุมกำเนิด ใส่ถุงยาง และนับระยะปลอดภัยด้วย จะปลอดภัยไหม

  •  Kiattisak
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    แฟนไม่อยากมี Sex ด้วยเพราะกลัวท้องครับ คบกันมาไม่เคยมี Sex กันเลย เราตกลงกันว่าหลังแต่งงานเราค่อยมีอะไรกัน ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้จะแต่งงานกันแล้วครับ เลยหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาคุยกับแฟนอีก แฟนก็ยังมีความกลัวอยู่ ไม่มั่นใจในการคุมกำเนิด ผมกับแฟนจริงๆความเห็นเราตรงกันนะครับเรื่องไม่อยากมีลูกในตอนนี้ ในอนาคตไม่แน่ใจ แต่ตัวผมเองก็มีความต้องการทางเพศสูงครับ เลยอยากหาจุดที่แฟนจะสบายใจในการมีอะไรกับเราครับ แฟนทานยาคุม yasmin ทานมาได้ 1 ปีแล้วครับ ผมก็จะใส่ถุงยางอนามัยด้วย หากใช้หลักการหน้า 7 หลัง 7 ควบคู่เข้าไปด้วยจะปลอดภัยมากขึ้นไหมครับ ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiattisak,

                           หากทานยาคุมกำเนิดมาเป็นปีแล้ว และได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ และหากจะใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

                          ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว และใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็ไม่ต้องใช้วิธีการนับหน้า 7 หลัง 7 ค่ะ เพราะเมื่อทานยาคุม ฮอร์โมนจากยา ก็จะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น เมื่อไม่มีไข่ตก ก็ไม่ต้องใช้วิธีนับหน้า 7 และหลัง 7 ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากจะยังไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็แนะนำไม่ควรทานยาคุมกำเนิดต่อไป เพราะย่อมได้รับผลข้างเคียงจากยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ